banner
Trigger
Danh mục sản phẩm
Sản phẩm mới
Thống kê truy cập
Hôm Nay :
Hôm Qua:
Tuần Này :
Tháng Này:
Tất cả:

Online: 6
Lượt truy cập: 
Góc Đặt Bánh Xe Là Gì? Tại Sao Phải Cân Chỉnh Lại Góc Đặt Bánh Xe Khi Bảo Dưỡng?

 

Góc đặt bánh xe là gì ?Góc đạt bánh xe bao gồm 4 yếu tố:

 

  • Góc Camber
  • Góc Caster
  • Góc Toe ( Độ chụm )
  • Góc Kingpin

góc đặt bánh xe. 
Camber là góc nghiêng được tạo bởi mặt phẳng bánh xe và trục thẳng đứng. Theo lý thuyết, bánh xe phải được đặt thẳng đứng để bề mặt lốp luôn tiếp xúc với mặt đường. Thực tế khi hệ thống treo làm việc, đặc biệt khi xe đi vào đoạn đường cua, lực ly tâm làm thân xe bị nghiêng, khiến cho bánh xe không còn theo phương thẳng đứng nữa.

Bởi vậy bánh xe cần phải điều chỉnh nghiêng đi một chút so với mặt thẳng đứng. Góc Camber thường được đặt cho các bánh xe phía trước, đôi khi cũng được đặt cho các bánh phía sau. Nếu góc Camber của bánh xe phía sau vượt quá giới hạn cho phép có thể khiến cho các chi tiết bị uốn cong nhanh chóng.

Caster là một góc khác giữa trục quay của hệ thống treo và phương thẳng đứng. Góc Caster được đặt cho các bánh xe dẫn hướng để ổn định trạng thái chuyển động thẳng của xe và trả lái sau khi chuyển hướng.

Toe là góc quan trọng nhằm làm giảm mài mòn cho lốp và duy trì trạng thái chuyển động của xe. Tùy thuộc vào đặc điểm riêng của hệ thống treo, mà ta điều chỉnh hệ thống lái để đặt được góc Toe là chụm vào hay mở ra. Góc chụm vào quá lớn dẫn đến mài mòn lốp, góc chum ra lớn sẽ vấn đề cho ổn định của xe.


can chinh do chum. 

Góc đặt bánh xe (theo chiều chuyển động mũi tên) đúng cách (positive) và không tốt (negative)

Tại sao phải cần có Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xe ?

- Khi xe đưa vào sử dụng hàng ngày thì các bộ phận cơ học tự nhiên của các cơ cấu hệ thống lái ( rô tuyn lái, rô tuyn đứng, càng A, giảm xóc, lò xo...) dẫn đến các góc định vị của bánh xe bị sai so với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Điều này làm cho các bánh xe sẽ không chuyển động theo cùng một hướng dẫn đến lốp xe bị mòn không đều ( vì bị kéo lê trong khi quay), vô lăng bị vẹo khi xe chạy thẳng, người lái luôn phải ép một lực vào vô lăng để giữ cho xe chạy thẳng, dẫn đến tổn hao xăng và mất an toàn.

- Khi xe đang vào cua mà bị xóc - hai bánh lái sẽ bị dúi thêm về cùng một hướng làm dẫn đến hiện tượng cướp tay lái hay còn gọi là mất lái, Mặt khác do đường xấu và không phẳng nên bánh xe có xu hướng bị mòn không đều dẫn đến bánh xe có hình côn ( mắt thường không nhìn thấy được). Chỉ cần chênh nhau 1mm về chu vi giữa bên phải và bên trái, thì khi xe lăn bánh chục mét hoặc 100m thì độ vít là đáng kể.

- Một điều quan trọng nữa là khi cân chỉnh góc đặt bánh xe, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra các chi tiết gầm, rotuyn...phát hiện sớm những hư hỏng mà bình thường có thể không biết được do vậy các bạn phải kiểm tra góc đặt bánh xe theo định kỳ và một trong những thiết bị dùng để kiểm tra đó là : Máy Cân Chỉnh Thước Lái 3D của hãng Corghi – Italy các bạn có thể tham khảo thêm tại đây http://www.thietbigarage.com/cat2/may-can-chinh-do-chum.html

 


Máy cân chỉnh góc lái | Máy đo độ chụm bánh xe | Thiết bị kiểm tra góc đặt bánh xeGóc đặt bánh xe quyết định chủ yếu tới độ ăn mòn của lốp xe. Góc đặt bánh xe cùng với lốp xe tạo nên sự êm ái khi vận hành của xe.

Mỗi một góc trong góc đặt bánh xe khi thay đổi xe gây ra sự ảnh hưởng tới lốp xe.Sau đây ta cũng tham khảo một số hiện tượng của lốp do góc đặt bánh xe tạo ra.

thiet bi can chinh thuoc lai.

 

 

Nguồn: http://thietbigarage.com/